Bị Cận Có Đi XKLĐ Nhật Được Không?

Đăng ngày 15/05/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Cận thị là một vấn đề thường gặp của các bạn trẻ ngày nay do tiếp cận quá nhiều với các thiết bị điện tử. Câu hỏi “Bị cận có đi XKLĐ Nhật được không?” là một vấn đề mà nhiều lao động đang quan tâm. Để giúp các bạn có thể yên tâm và tìm được các cách giải quyết khi muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, chúng tôi sẽ đưa ra thông tin chi tiết và cập nhật nhất về vấn đề này.

Ngoài ra chúng tôi cũng giải đáp nhiều câu hỏi khác tại đây!

1. Bị cận có đi XKLĐ Nhật được không?

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản khá khắt kheo trong việc tuyển dụng các ứng viên. Yêu cầu các ứng viên phải đáp ứng đầy đủ về sức khỏe, bằng cấp. Và yêu cầu về thị lực thường sẽ là không bị mù màu và phải lớn hơn 8/10.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng công việc, yêu cầu về thị lực có thể thay đổi. Hiện nay, hầu hết các công việc tuyển lao động Nhật Bản đều yêu cầu người lao động có thị lực như yêu cầu ở trên là 8/10 trở lên.

Nhưng  vẫn có nhiều công việc không yêu cầu quá nhiều về thị lực, hoặc do các xí nghiệp Nhật Bản đang cần người, nên họ có thể sẽ hạ thấp tiêu chí và yêu cầu về thị lực của người lao động xuống thấp hơn so với yêu cầu bình thường.

Ví dụ, các đơn hàng linh kiện điện tử, may mặc, sơn xây dựng, cơ khí, tiện CNC, làm những linh kiện nhỏ hoặc các công việc đòi hỏi phải phân biệt màu sắc tốt, thường yêu cầu thị lực từ 8/10 trở lên. Trong khi đó, các đơn hàng nông nghiệp, thủy sản, đóng gói, thực phẩm, xây dựng, giàn giáo, cốt pha…. thường yêu cầu mức thị lực chỉ khoảng 6/10 trở lên.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng thị lực khác với độ cận của mắt. Với mắt cận đeo kính 1 độ, thị lực của bạn sẽ khoảng 5 – 6/10, cận 2 độ thì mắt có thị lực tương đương khoảng 2 – 4/10. Vì vậy, bạn không thể nhầm lẫn giữa thị lực của mắt và độ cận của kính được.

Tóm lại, nếu bạn bị cận, vẫn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào độ cận của bạn cũng như công việc cụ thể mà bạn muốn làm. Nếu bạn đáp ứng đủ các yêu cầu về sức khỏe và bằng cấp, bạn có thể đi thử việc và tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế tại Nhật Bản để đảm bảo sức khỏe của mình trong quá trình làm việc tại đây.

Bị cận có đi xklđ nhật được không
Bị cận có đi xklđ nhật được không

2. Tìm hiểu những yêu cầu đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để có thể đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu về sức khỏe và bằng cấp. Trong đó, yêu cầu về thị lực là một trong những điều quan trọng.

Đối với nam giới, thị lực yêu cầu là từ 5/10 trở lên, trong khi đó đối với nữ giới là từ 4/10 trở lên cho những đơn hàng có yêu cầu không cao về thị lực.

Ngoài ra, người lao động không được mắc các bệnh thuộc trong 13 nhóm bệnh không được phép làm việc tại Nhật, như sụp mí từ độ III trở lên, viêm màng bồ đào, thiên đầu thống, viêm thần kinh thị giác, thoái hóa võng mạc, đục nhân mắt và các bệnh về mắt cấp tính như viêm bồ đào cấp, viêm thị thần kinh cấp.

Nếu bạn có thị lực kém nhưng vẫn muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bạn có thể suy nghĩ đến phương án “mổ mắt”. Tuy nhiên, chi phí cho phương pháp này tương đối cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đáp ứng một số yêu cầu khác như độ tuổi từ 18-35 tuổi, ngoại hình phù hợp với tiêu chuẩn định sẵn (nam cao tối thiểu 1m60/cân nặng 50kg, nữ cao tối thiểu 1m50/cân nặng 45kg), có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương, đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, một số đơn hàng có thể yêu cầu bạn có chứng chỉ ngoại ngữ ít nhất là N5 và ưu tiên những ứng viên có bằng cấp, chứng chỉ. Bạn cũng cần có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự, không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật, và chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.

Điều này sẽ giúp bạn có được cơ hội được đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và trải nghiệm cuộc sống mới tại đất nước này.

3. Giải pháp nào cho câu hỏi bị cận có đi XKLĐ Nhật được không?

Nếu bạn bị cận thị nhưng muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, có một số biện pháp cải thiện thị lực đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Trong trường hợp nhẹ, bạn có thể tập trung vào việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học bằng cách ưu tiên các loại rau màu đỏ, vàng và xanh đậm như cà rốt, bí đỏ hay khoai lang, ớt chuông, bổ sung thêm trứng, sữa, thịt cùng các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá thu để bổ sung DHA cùng khoáng chất như đồng và kẽm.

Bạn cũng nên tập thể dục cho mắt bằng những bài tập cải thiện sự ổn định cơ học của mắt để tăng khả năng tập trung của mắt và giúp mắt nhìn rõ hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo đôi mắt của bạn được nghỉ ngơi đủ 8 tiếng mỗi ngày và tránh sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi ngủ. Với mỗi 50 phút làm việc trước máy tính hoặc đọc tài liệu, hãy dành 10 phút để thư giãn đôi mắt hoặc thực hiện các bài tập.

Trong trường hợp nặng, nếu thị lực của bạn thấp hơn 5/10 nhưng vẫn muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn phương pháp mổ mắt. Với công nghệ hiện đại, mổ mắt được đánh giá là khá đơn giản, an toàn và hiệu quả. Thông thường, sau khi mổ mắt, thị lực của bạn sẽ đạt 9/10 hoặc 10/10, giúp bạn đủ điều kiện thị lực để xuất khẩu lao động.

Các bạn có thể xem thêm các đơn hàng phù hợp tại đây!

Tuy nhiên, để mổ mắt, bạn cần đáp ứng các điều kiện nhất định như giác mạc đủ dày, độ khúc xạ ổn định trong 6 tháng gần nhất, không bị suy giảm miễn dịch và có khả năng phục hồi tốt sau mổ. Vì thế, để đảm bảo an toàn, hãy đến các cơ sở uy tín để khám và nhận được tư vấn điều trị sao cho phù hợp nhất với thị lực của bạn.

mổ mắt cận thị bằng femto lasik

Tuy nhiên, trước khi quyết định áp dụng bất kỳ biện pháp nào để cải thiện thị lực, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn và điều trị đúng cách. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về xuất khẩu lao động tại Nhật Bản hoặc muốn tìm hiểu về các đơn hàng dành cho lao động có thị lực kém, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc một cách tốt nhất.

Xem thêm: Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Tại Nhật Bản Năm 2023