Các Hình Thức Lừa Đảo Xuất Khẩu Lao Động 2023

Đăng ngày 31/03/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Xuất khẩu lao động là một hoạt động kinh doanh phổ biến, nhưng cũng rất dễ bị lừa đảo. Nhiều người bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động, và họ không biết làm thế nào để bảo vệ mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động phổ biến nói chung, xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng và cách phòng tránh chúng.tìm hiểu và phóng tránh các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động

1. Hứa hẹn việc làm tốt

Đây là một trong các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động phổ biến. Các nhà tuyển dụng hứa hẹn việc làm tốt, lương cao và các chế độ phúc lợi hấp dẫn để thu hút người lao động. Tuy nhiên, khi người lao động đến nơi, họ phát hiện ra rằng những lời hứa hẹn đó hoàn toàn không đúng.Để tránh bị lừa đảo, người lao động nên tìm hiểu kỹ về công ty và việc làm trước khi chấp nhận đi xuất khẩu lao động.

2. Yêu cầu đóng tiền trước

Một hình thức lừa đảo khác là yêu cầu người lao động đóng tiền trước để xin visa hoặc để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Những người lao động này thường sẽ không nhận được visa hoặc sẽ bị ép làm việc với lương thấp để trả nợ.Người lao động nên tránh các công ty yêu cầu đóng tiền trước và tìm hiểu kỹ về chính sách của công ty trước khi ký hợp đồng.

3. Giả mạo giấy tờ

Các nhà lừa đảo cũng có thể giả mạo giấy tờ để lừa đảo người lao động. Điều này có thể bao gồm giả mạo hồ sơ cá nhân hoặc giấy tờ cần thiết để xin visa. Khi người lao động đến nơi, họ phát hiện ra rằng mình không nhận được visa hoặc bị ép làm việc với lương thấp.Người lao động nên kiểm tra kỹ các giấy tờ trước khi ký hợp đồng và đến đại sứ quán để xác nhận tính hợp lệ của các giấy tờ. Hoặc bạn có thể tham khảo tiến trình xin visa tại các trang web bộ ngoại giao Hàn Quốc, hoặc website cơ quan MOM của Singapore…

giả mạo giấy tờ tùy thân, hồ sơ, visa là các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động phổ biến

4. Lừa đảo qua mạng

Với sự phát triển của công nghệ, lừa đảo qua mạng cũng trở nên phổ biến hơn. Các nhà lừa đảo sẽ tạo ra các trang web giả mạo và yêu cầu người lao động đóng tiền trước để được tuyển dụng.Người lao động nên kiểm tra kỹ các trang web và liên hệ trực tiếp với công ty để xác nhận tính hợp lệ của thông tin trên trang web.

Các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động là rất nguy hiểm và có thể gây thiệt hại lớn cho người lao động. Để tránh bị lừa đảo, người lao động nên tìm hiểu kỹ về công ty và việc làm trước khi chấp nhận đi xuất khẩu lao động. Họ cũng nên tránh các công ty yêu cầu đóng tiền trước và kiểm tra kỹ giấy tờ trước khi ký hợp đồng. Ngoài ra, họ cần kiểm tra kỹ các trang web và liên hệ trực tiếp với công ty để xác nhận tính hợp lệ của thông tin trên trang web.

Trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, việc hợp tác với các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm sẽ giúp người lao động được tư vấn, hỗ trợ tốt hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm, đảm bảo quyền lợi, an toàn cho người lao động. Việc đăng ký đi xuất khẩu lao động cũng nên được thực hiện thông qua các đơn vị được cấp phép và có uy tín để tránh bị lừa đảo.Với những thông tin này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các hình thức lừa đảo xuất khẩu lao động và có thể phòng tránh tốt hơn.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng hỏi tôi thêm.

Liên hệ để được tư vấn miễn phí các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 0389969945

Xem thêm: Kế hoạch thi tuyển cho ứng viên đăng ký dự tuyển chương trình IM Japan tại Hà Nội từ ngày 05/4 – 06/4/2023 (Nguồn: Trung tâm lao động ngoài nước)