Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Không Đồng

Đăng ngày 13/06/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng là một chủ đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, trước khi quyết định đi làm việc tại Nhật Bản, các bạn cần hiểu rõ về các quy định và luật lệ của đất nước này. Bài viết này sẽ giúp các bạn có được những kiến thức cơ bản về việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng.

Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Lý do xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có rất nhiều lý do khiến người lao động Việt Nam muốn đi làm việc tại Nhật Bản. Đầu tiên là thu nhập cao hơn so với ở Việt Nam. Thứ hai là môi trường làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Thứ ba là được hưởng nhiều chế độ bảo hiểm, phúc lợi và tiện nghi khác. Những lý do này đã khiến cho xuất khẩu lao động Nhật Bản trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

2. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

– Độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi

– Tốt nghiệp cấp 2 trở lên (với chương trình đi xuất khẩu lao động nhật bản không đồng phải có bằng cấp 3). Bạn có thể tham khảo cụ thể hơn tại đây

– Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không có tiền sử tâm lý, thần kinh. Ngoài ra đối với chương trình đi xuất khẩu lao động nhật bản không đồng thì các ứng viên không xăm hình, không bị cận thị, rối loạn sắc giác…

– Không có tiền án tiền sự

– Học tiếng Nhật theo chương trình chỉ định.

3. Các loại hình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, có 2 loại hình xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm:

– Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng

Thực chất đây là chương trình đưa người lao động Việt Nam qua Nhật Bản làm việc theo hình thức thực tập sinh giữa Bộ lao động – thương binh và xã hội kết hợp với IM Japan (Tổ chức phát triển nhân lực Quốc tế Nhật Bản).

Người lao động sẽ trả qua một quá trình đào tạo để trở thành thực tập sinh kỹ năng. Sau đó sẽ được phía Nhật Bản lựa chọn những ứng viên có đủ năng lực tham gia vào chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản này.

Chương trình này có sự cạnh tranh khá gay gắt nên bạn cần phải cố gắng nỗ lực để học nghề, có thành tích học tiếng và thái độ được đánh giá tốt.

Các bạn có thể tham khảo thông tin chính thống tại đây (Trang web trung tâm lao động ngoài nước)

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng

– Xuất khẩu lao động gián tiếp: Đây là loại hình xuất khẩu lao động thông qua các đơn vị trung gian, các công ty chuyên cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động. Các bạn sẽ phải tự trang trải chi phí tiền vé máy bay, tiền ăn ở và tiền phí môi giới theo quy định của bộ lao động thương binh và xã hội (3.600 USD)

Những điều cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng

1. Tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản

Để có một chuyến đi thành công, các bạn cần tìm hiểu kỹ về đất nước và con người Nhật Bản. Các bạn cần hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán của người Nhật Bản để tránh gây ra những sự cố không đáng có.

2. Học tiếng Nhật

Tiếng Nhật là ngôn ngữ chính thức của Nhật Bản. Do đó, các bạn cần học tiếng Nhật để có thể giao tiếp và làm việc tốt hơn tại Nhật Bản. Ngoài việc đạt đủ tiêu chuẩn tiếng Nhật trong khóa học rèn luyện để đáp ứng yêu cầu của các công ty tuyển dụng, các bạn cũng cần rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Nhật thường xuyên để có thể hiểu và truyền đạt thông tin tốt hơn.

Cần học tốt tiếng Nhật
Cần học tốt tiếng Nhật

3. Chuẩn bị tài chính

Việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng. Ngoài việc trang trải các chi phí tiền vé máy bay, tiền ăn ở khi học tập tại Việt Nam, các bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho các chi phí khác như tiền thức ăn, thuê nhà, điện, nước, internet, đi lại và các chi phí khác.

4. Điều chỉnh tâm lý

Điều chỉnh tâm lý là một yếu tố quan trọng trong việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng. Đi làm việc tại một quốc gia xa lạ có thể gây ra những áp lực, căng thẳng, cô đơn và những khó khăn khác. Do đó, các bạn cần phải chuẩn bị tâm lý tốt, rèn luyện sự kiên nhẫn, tích cực và cẩn trọng để có thể vượt qua những khó khăn và thích nghi với môi trường mới.

Các lợi ích khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng

1. Thu nhập cao hơn

Làm việc tại Nhật Bản có mức thu nhập cao hơn so với ở Việt Nam. Ngoài lương cơ bản, các bạn còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp như phụ cấp ăn trưa, phụ cấp đi lại, phụ cấp chuyên cần và các chế độ bảo hiểm, phúc lợi khác.

2. Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Làm việc tại Nhật Bản cung cấp cho các bạn nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng mới. Các công ty Nhật Bản có môi trường làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc và có nhiều cơ hội để các bạn trau dồi kỹ năng, tăng năng suất làm việc và có thể thăng tiến trong công việc.

3. Học hỏi và trải nghiệm văn hóa mới

Đi làm việc tại một quốc gia khác là cơ hội để các bạn học hỏi và trải nghiệm văn hóa mới. Ở Nhật Bản, các bạn có thể tìm hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực và các hoạt động giải trí khác của người Nhật Bản. Điều này sẽ giúp các bạn có một trải nghiệm đáng nhớ và mở rộng kiến thức về văn hóa thế giới.

Các bước để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng

1. Giấy tờ cần có

+ Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương thời hạn trong 6 tháng gần đây

+ Đơn tự nguyện đăng ký dự tuyển theo mẫu sẵn có trong bộ hồ sơ.

+ Giấy khám sức khỏe tổng quát

+ Căn cước công dân (dùng bản sao, có công chứng)

+ Sổ hộ khẩu (đã bỏ)

+ Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng.

+ Bản sao giấy chứng nhận đối tượng thuộc gia đình chính sách, con, cháu của thương binh, liệt sỹ.

+ 1 bộ hồ sơ theo đúng mẫu quy định

2. Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thiện giấy tờ thì bạn sẽ thực hiện gửi hồ sơ tới Trung tâm lao động ngoài nước, địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký qua website của Trung tâm lao động ngoài nước.

Phía Trung tâm lao động ngoài nước sẽ tiến hành kiểm tra và xem xét thông tin của các ứng viên. Những người trúng tuyển chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí sẽ được thông báo công khai trên website của Bộ Lao động – Thương binh xã hội. Đồng thời cũng sẽ phát thông báo về tỉnh, địa phương người đăng ký đang sinh sống.

Lưu ý

Tuy đây là chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng nhưng các ứng viên vẫn phải đóng một số tiền lệ phí bắt buộc:

  • Chi phí làm hộ chiếu
  • Chi phí visa
  • Chi phí khám sức khỏe
  • Học phí khóa đào tạo
  • Chi phí ăn, ở
  • Vé máy bay

Tổng số tiền này thực tế không nhiều, tùy vào từng ứng viên có thể rơi vào khoảng 30-50 triệu đồng.

Thực tế, các ngành nghề trong diện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng không đa dạng, bạn chỉ có thể lựa chọn một số ngành nghề mà thôi. Trong đó nghề xây dựng chiếm phần lớn, có thể lên đến 80-90%, còn lại là các ngành sản xuất chế tạo và nông nghiệp.