XKLĐ Nhật Bản Nên Đi Tỉnh Nào? (Phần 1)

Đăng ngày 03/06/2023
Rate this post

Trong những năm gần đây, việc đi làm việc tại Nhật Bản đã trở thành một xu hướng phổ biến đối với các lao động Việt Nam. Tuy nhiên, khi quyết định đi làm XKLD Nhật, một vấn đề quan trọng là lựa chọn tỉnh nào sẽ là nơi làm việc của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tỉnh nên đi làm việc tại Nhật Bản.

XKLĐ Nhật Bản Nên Đi Tỉnh Nào?
XKLĐ Nhật Bản Nên Đi Tỉnh Nào?

1. Tìm hiểu về XKLD Nhật Bản

XKLD Nhật Bản là hoạt động cho phép các công dân của một quốc gia đi làm việc tại Nhật Bản. Đây là một trong những xu hướng tìm kiếm việc làm được ưa chuộng nhất đối với các lao động Việt Nam. Tuy nhiên, để được tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản, các ứng viên phải đáp ứng một số yêu cầu và điều kiện cụ thể.

2. XKLĐ Nhật Bản Nên Đi Tỉnh Nào?

Đất nước Nhật Bản có thể phân chia thành 47 tỉnh, khu vực. Tuy nhiên cũng giống như ở Việt Nam thì mỗi tỉnh, mỗi khu vực sẽ có mức lương tối thiểu khác nhau (chúng ta có thể gọi là mức lương theo vùng), mỗi vùng sẽ có những điều kiện thời tiết, tình hình việc làm cũng như văn hóa khác nhau. Và mỗi vùng cũng đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, chúng tôi sẽ tập hợp ra một số tỉnh được thực tập sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất.

Ở đây chúng tôi sẽ không đề cập đến mức lương, bởi vì mức lương cơ bản của mỗi vùng, mỗi tỉnh đã được chúng tôi tập hợp tại đây!

Tokyo

Tokyo là thủ đô của Nhật Bản và là trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục của đất nước này. Điều này có nghĩa là có rất nhiều cơ hội việc làm và lương cao cho các lao động tại Tokyo. Ngoài ra, Tokyo còn có nhiều địa điểm du lịch và giải trí hấp dẫn, từ các công viên, tháp Tokyo đến khu phố đi bộ Shibuya và đường phố đèn neon Ginza. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại Tokyo là rất cao, đặc biệt là giá nhà và thuê phòng.

Hệ thống giao thông của Tokyo rất phát triển, thuận lợi cho các bạn đi du lịch hoặc khám phá thành phố này. Riêng các bạn thực tập sinh, kỹ sư thường xuyên sử dụng phương tiện xe đạp hoặc đi bộ vì chủ yếu các bạn sẽ làm việc gần các nhà máy.

Sinh sống và làm việc tại đây cực kì phù hợp với các bạn thích tìm hiểu và khám phá. Có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Cung Điện Hoàng Gia, công viên Kitanomaru, tháp Tokyo, công viên Yoygu,….

Thành Phố Tokyo - Nhật Bản
Thành Phố Tokyo – Nhật Bản

Osaka

Osaka là thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản và là trung tâm kinh tế, giáo dục và văn hóa của vùng Kansai. Osaka cũng có nhiều cơ hội việc làm và lương cao cho các lao động, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ. Đây cũng là một trong những thành phố được nhiều bạn lựa chọn khi đi làm việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, Osaka còn có nhiều địa điểm du lịch và giải trí hấp dẫn, từ khu phố đi bộ Dotonbori đến công viên Universal Studios Japan. Chi phí sinh hoạt tại Osaka cũng thấp hơn so với Tokyo.

Cũng như Tokyo, thì Osaka cũng có hệ thống gia thông rất hiện đại và thuận tiện. Các bạn có thể dễ dàng di chuyển trong thành phố cũng như di chuyển đến các thành phố khác mà không gặp bất cứ trở ngại gì.

Tại Osaka cũng tập trung nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như khu vui chơi Universal Studios, đền Taiheji… và nhiều lễ hội truyền thống như lễ hộii Tenjin, lễ hội hoa anh đào…

Osaka - Nhật Bản
Osaka – Nhật BảnOsaka, Japan

Kanagawa

Tỉnh Kanagawa là một trong những điểm đến hàng đầu cho các lao động Việt Nam muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Với vị trí địa lý thuận lợi, Kanagawa là trung tâm kinh tế và văn hóa của vùng đông nam Kanto, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do nằm ở miền trung của Nhật Bản nên Kanagawa có thời tiết khá dễ chịu cho việc học tập và lao động.

Các ngành nghề chủ yếu tại Kanagawa bao gồm sản xuất điện tử, máy móc, ô tô, hàng không, may mặc, chế biến thực phẩm và công nghệ thông tin. Tỉnh này cũng có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản, đặc biệt là Khoa học và Công nghệ Tokyo và Đại học Yokohama. Do đó, Kanagawa là nơi tập trung nhiều các công ty hàng đầu của Nhật Bản, cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, Kanagawa cũng có nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn, từ thành phố Yokohama với cầu cảng Minato Mirai và công viên Yokohama, đến khu vực Hakone nổi tiếng với các suối nước nóng và đặc sản ẩm thực Nhật Bản. Điều này tạo ra một môi trường sống và làm việc thuận lợi cho người lao động tại Kanagawa.

Kanagawa -Nhật Bản
Kanagawa -Nhật Bản

Aichi

Với vị trí địa lý thuận lợi, Aichi nằm ở trung tâm của vùng Tōkai, được mệnh danh là “Silicon Valley của Nhật Bản” vì tập trung nhiều các công ty sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản như Toyota, Honda, Mitsubishi Motors, và Mazda. Đây cũng là tỉnh có số lượng lớn lao động Việt nam sinh sống và làm việc. Thời tiết cũng tương đối dễ chịu và tương đồng với khí hậu tại miền Bắc nước ta.

Các ngành nghề chủ yếu tại Aichi bao gồm sản xuất ô tô, máy móc, điện tử, công nghệ thông tin và dịch vụ du lịch. Tỉnh này cũng có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản như Đại học Nagoya và Viện Nghiên cứu Công nghệ Toyota. Do đó, Aichi là nơi tập trung nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, Aichi cũng có nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn, từ thành phố Nagoya với lâu đài Nagoya và chợ đêm Osu Kannon, đến khu vực Chita quanh bán đảo Chita với cảnh quan đẹp và các hoạt động ngoài trời thú vị. Điều này tạo ra một môi trường sống và làm việc thuận lợi cho người lao động tại Aichi.

Aichi - Nhật Bản
Aichi – Nhật Bản

Gifu

Nằm ở vùng Chūbu của Nhật Bản, Gifu được bao quanh bởi núi non và sông suối, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt và thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Gifu là một tỉnh nằm hoàn toàn trong đất liền, điều này giúp bạn dễ dàng di chuyển đến các thành phố khác. Khí hậu cũng tương đối ôn hòa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và lao động.

Các ngành nghề chủ yếu tại Gifu bao gồm nông nghiệp, sản xuất máy móc, thiết bị y tế, đồ gốm và dịch vụ du lịch. Tỉnh này cũng có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản như Đại học Gifu và Viện Nghiên cứu Y tế Gifu. Do đó, Gifu là nơi tập trung nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, Gifu còn có nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn, từ thành phố Gifu với lâu đài Gifu và công viên Nagaragawa, đến khu vực Shirakawa-go nổi tiếng với các ngôi nhà truyền thống kiểu gassho-zukuri và cảnh quan đẹp. Điều này tạo ra một môi trường sống và làm việc thoải mái cho người lao động tại Gifu.

Gifu - Nhật Bản
Gifu – Nhật Bản

Do bài viết tương đối dài nên chúng tôi tạm thời dừng tại đây. Các bạn có thể tham khảo thêm ở phần 2 tại đây! (Phần 2 sẽ bao gồm một số tỉnh như Hyogo, Shiga, Nara, Fukuoka…)

Chúng tôi xin nhắc lại là tại đây chúng tôi không đề cập đến mức lương theo từng tỉnh vì đã có bài viết rất chi tiết trong website này. Các bạn có thể đọc thêm: Mức lương Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản