Xuất Khẩu Lao Động Đem Lại Những Lợi Ích Gì

Đăng ngày 28/04/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Xuất khẩu lao động đem lại những lợi ích gì??

Xuất khẩu lao động đang là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong những năm gần đây. Với sự phát triển của nền kinh tế và quan hệ đối ngoại, xuất khẩu lao động đem lại nhiều lợi ích cho cả người lao động và đất nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem xuất khẩu lao động đem lại những lợi ích gì.

1. Tạo ra nguồn thu nhập cao và ổn định cho người lao động

Xuất khẩu lao động là một trong những cách để người lao động tìm kiếm công việc với mức lương cao hơn so với công việc trong nước. Theo thống kê, mức lương trung bình của người lao động Việt Nam khi làm việc ở nước ngoài có thể lên đến 5-6 lần so với mức lương tại Việt Nam. Điều này giúp cho người lao động có thể đáp ứng được nhu cầu về chi tiêu cao hơn và gửi tiền về cho gia đình. Các bạn có thể tham khảo thêm Lương XKLĐ Nhật Bản năm 2023.

xuất khẩu lao động đem lại những lợi ích gì

2. Xuất khẩu lao động giúp đất nước giảm bớt áp lực về thất nghiệp

Với dân số đông đúc như Việt Nam, nhu cầu về việc tạo ra việc làm và giảm bớt áp lực về thất nghiệp là rất cần thiết. Việc xuất khẩu lao động giúp giảm áp lực thất nghiệp trong nước. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện nay có khoảng 1,3 triệu người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài. Việc này giúp giảm áp lực thất nghiệp, tạo ra sự cân bằng giữa nguồn cung và cầu về lao động trong nước.

xuất khẩu lao động giúp giảm thất nghiệp

3. Tăng ngoại tệ cho đất nước

Xuất khẩu lao động đem lại nguồn thu ngoại tệ cho đất nước. Theo thống kê, trong năm 2020, lượng người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài đã đóng góp khoảng 17,2 tỷ USD vào ngân sách quốc gia. Số tiền này giúp tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước, góp phần cải thiện tình hình tài chính của Việt Nam và đặt nền tảng cho sự phát triển kinh tế bền vững trong tương lai. Ngoài ra, việc tăng thu nhập cũng giúp tăng cường sức mạnh kinh tế của Việt Nam trên thế giới.

4. Nâng cao trình độ ngôn ngữ và kỹ năng nghề nghiệp của người lao động

Xuất khẩu lao động cũng mang lại cơ hội để học tập và trau dồi kỹ năng cho người lao động. Việc làm việc ở nước ngoài giúp người lao động có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và nâng cao trình độ ngôn ngữ. Điều này giúp cho người lao động có thể trở thành nhân viên có năng lực cao, đáp ứng được yêu cầu của các công ty trong nước và quốc tế.

Những kỹ năng này không chỉ giúp họ trong công việc hiện tại mà còn giúp họ cải thiện khả năng làm việc và tăng khả năng kiếm được thu nhập cao hơn trong tương lai.

5. Tăng cơ hội hợp tác kinh tế với các quốc gia

Xuất khẩu lao động còn giúp tăng cơ hội hợp tác kinh tế với các quốc gia khác. Việc có người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài giúp tăng tính đa dạng trong nguồn lao động, mở rộng cơ hội hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại với các quốc gia khác. Giúp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các nước khác, tạo ra cơ hội để học tập và trao đổi văn hóa.

xuất khẩu lao động giúp tăng cường hợp tác quốc tế

Như vậy, xuất khẩu lao động đem lại nhiều lợi ích cho cá nhân và đất nước. Việc tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người lao động, giúp giảm bớt áp lực về thất nghiệp, tăng thu nhập cho đất nước, tạo ra cơ hội để học tập và trau dồi kỹ năng, và giúp thúc đẩy quan hệ ngoại giao và đối tác kinh tế. Với những lợi ích trên, xuất khẩu lao động đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam và cũng là một ngành công nghiệp hứa hẹn trong tương lai.

Xem thêm: Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Tại Nhật Bản Năm 2023

Tin hot: Triệu tập thực tập sinh tham gia khóa ôn tập C2023-02 Xuất cảnh ngày 31/5/2023 (Nguồn: Trung tâm lao động ngoài nước)